BackBeat 105 หูฟังบลูทูธสเตอริโอสไตล์ Neckband

Plantronics ส่งหูฟังบลูทูธสเตอริโอสไตล์ Neckbandในชื่อของ BackBeat 100 Series มาให้ลองฟังกันอีกแล้ว คราวนี้เป็นหูฟังบลูทูธสเตอริโอแบบพกพาไปกับเราได้ทุกที่ โดยการสวมใส่แบบคล้องกับคอของผู้ใช้งาน ออกแนวคล้าย BackBeat GO Series รุ่นพี่อยู่กลายๆ แต่จะมีความต่างกันในเรื่องของรายละเอียดต่างๆ รวมถึงลักษณะภายนอก และการสวมใส่ เพื่อไม่เป็นการเสียเวลา ขอเริ่มรีวิวในแบบผู้ใช้งานจริงกันเลยดีกว่าครับ

Open Boxหูฟัง BackBeat 100 Series ที่ได้มารีวิวครั้งนี้ คือรุ่น BackBeat 105 และเป็นรุ่นที่จำหน่ายในประเทศไทย  ซึ่งเป็นรุ่นย่อยของ 1 ใน 2 รุ่น ที่ Plantronics ทำออกมา ได้แก่ BackBeat 100 และ BackBeat 105 โดย BackBeat 100 จะเป็นสาย micro usb ธรรมดา ส่วน BackBeat 105 จะเป็นสายชาร์จแบบ 2 IN 1 Charge cable ทีนี้มาดูว่ามีอะไรอยู่ในกล่องบ้าง

 

BackBeat 105 หูฟังบลูทูธสเตอริโอแบบ in-ear  กับดีไซน์แบบคล้องคอ

 2 IN 1 Charge Cable  เป็นสายชาร์จที่มีประโยชน์มาก  เพราะมีหัวแปลงที่จะไม่ ทำให้เราเสียช่อง USB ไปกับการชาร์จหูฟังผ่าน PC/Laptop แต่สามารถนำพวก Flashdrive หรือ Harddisk external มาเสียบต่อกับตัวแปลงนี้ได้เลย
 Eartips หูเจลแบบ in-ear  มีทั้งหมด 3 ไซส์ S, M และก็ L ที่ซีลและกันเสียงรบกวนจากภายนอกได้เป็นอย่างดี
User Instructions เป็นคู่มือการใช้งานแบบสั้นๆ ที่อธิบายถึงการใช้งานหูฟังด้วยภาพที่เข้าใจง่าย สำหรับคู่มือการใช้งานแบบละเอียดสามารถดาวน์โหลดได้ ที่ >> ดาวน์โหลด <<
 
Spec & Features
> Bluetooth V4.1 มาพร้อมระบบเสียงการสื่อสารในยุคดิจิตอลแบบ Wideband ให้เสียงสนทนาที่ชัดใสสมจริง
> สามารถฟังเพลงและสนทนาได้ต่อเนื่อง 8 ชั่วโมง สแตนด์บายได้นานสูงสุด 10 วัน
> Multipoint technology ในรูปแบบ 2H2S โดยที่หูฟังสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ได้สองเครื่องพร้อมกัน และสลับการเล่นไฟล์เพลงหรือสนทนากับอุปกรณ์เครื่องไหนก็ได้ตามต้องการ
> สตรีมมิ่งไฟล์เสียงและเพลงด้วย A2DP และควบคุมการเล่นเพลงด้วยฟังก์ชั่น AVRCP
> ไมโครโฟนสนทนาทำงานด้วยระบบตัดเสียงรบกวนอย่าง DSP และ echoreduction
> มีระบบการแจ้งเตือนเป็นภาษาพูด (status alerts) เช่น  Remaining listen time, Battery level, and more
> โชว์ปริมาณแบตเตอรี่คงเหลือของหูฟังบลูทูธที่หน้าจอ สำหรับ iOS และ Android เมื่อใช้งานร่วมกับแอพพลิเคชั่น Plantronics Hub
> ระยะเวลาในการชาร์จหูฟังจาก 0 – 100% อยู่ที่ 90 นาที
> น้ำหนักของหูฟังเบาเพียง 29.3 กรัม
 
Performance & Design


ถ้าดูจากในกล่องหูฟัง BackBeat 105 หลายคนอาจสงสัยว่าทำไม BackBeat Series นี้ไม่มีกระเป๋าสำหรับเก็บหูฟังเหมือนกับ BackBeat รุ่นอื่น นั่นเพราะว่า BackBeat 105 ออกแบบมาให้คนใช้พกพาหูฟังติดไปกับตัวตลอดเวลา โดยอาศัยสรีระของเราเป็นที่เก็บและพกพาหูฟังไปในตัว และด้วยที่เป็นหูฟังไร้สายที่มีน้ำหนักค่อนข้างเบามาก กับน้ำหนัก 29.3 กรัม มันจึงไม่ทำให้ผู้สวมใส่รู้สึกอึดอัดหรือรำคาญ แต่กลับทำให้รู้สึกถึงความสะดวกสบายในการใช้งานมากกว่า ส่วนที่คล้องคอของ BackBeat 105 จะเป็นแถบ rubber มีการระบุตัวอักษร R และ L ที่ปลายทั้งสองฝั่งเพื่อบอกฝั่งและทิศทางการสวมใส่หูฟัง น้ำหนักเบา มีความยืดหยุ่นสูง ทนต่อการบิดงอได้ดีเยี่ยม ทดสอบโดยการยืดแถบ rubber ในส่วนที่คล้องคอ ไม่ว่าจะกางออกหรือยืดเหยียดให้เป็นเส้นตรงเพียงใด ก็ยังคงยืดหยุ่นและกลับคืนเข้าสู่สภาพเดิมได้ดีทุกครั้ง
 


หูฟัง BackBeat 105 มีตัวอักษรคำว่า PLT สลักอยู่ที่ด้านหลังของไดร์เวอร์หูฟังทั้งสองข้าง และได้ฝังแม่เหล็กเอาไว้ เพื่อที่เวลาที่เราไม่ได้ใช้งานหูฟังเพื่อการฟังเพลงหรือสนทนา หูฟังทั้งสองข้างจะดึงดูดกันเองเป็นคู่ติดกัน เวลาเดินหรือเคลื่อนไหวร่างกายหูฟังจะได้ไม่แกว่งตีกันไปมา ถึงแม้สายสัญญาณเมื่อดูด้วยตาอาจมีความรู้สึกว่าค่อนข้างเส้นเล็กและบางไปซักหน่อย แต่พอมาลองจับและใช้งานทั้งวันก็รู้สึกว่าไม่ได้บอบบางตามรูปลักษณ์ภายนอกที่เราเห็น แข็งแรงพอสมควรเลยทีเดียวหล่ะ
 


ปุ่มควบคุมการใช้งานต่างๆของหูฟังจะอยู่ทางด้านขวา (R) ซึ่งมีทั้งหมด 3 ปุ่ม volume +, volume – และปุ่ม power  โดยมีหน้าที่การทำงานแตกต่างกันออกไปแล้วแต่ว่าเรากำลังใช้งานอยู่ในโหมดไหนอยู่  สำหรับหน้าที่ของปุ่มควบคุมทั้ง 3 นี้ ขอยกไปพูดถึงในส่วนของ “การฟังเพลง” นะครับ
 

ข้างๆตำแหน่งของปุ่มควบคุมหูฟัง จะมีช่องไมโครโฟนเล็กๆอยู่ระหว่างปุ่ม volume + กับปุ่ม power ซึ่ง BackBeat 100นี้จะเป็น single mic คือมีไมโครโฟนตัวเดียวแบบ DSP และลดเสียงสะท้อนเสียงก้องได้ด้วย (echo reduction) ซึ่งฟีเจอร์การสนทนาของทั้ง DSP + Echo reduction นี้ เมื่อถูกใช้งานร่วมกันจึงทำให้ระบบเสียงการสนนาค่อนข้างเป็นที่น่าพอใจในระดับนึง ตัดเสียงรบกวนด้วย DSP และลดเสียงสะท้อนขณะสนทนาด้วย Echo reductionเพราะฉะนั้นเมื่อใช้ BackBeat 105เพื่อการสนทนาก็ยังให้คุณภาพของเสียงสนทนาทั้งสองฝั่งอยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจในระดับหูฟังไร้สายที่เน้นการฟังเพลงเป็นหลัก

ช่องสำหรับชาร์จหูฟังแบบ micro usb ซึ่งสามารถใช้สายชาร์จของมือถือแบบเดียวกันชาร์จแทนกันได้ และไฟบอกสถานะการทำงานของหูฟังก็ยังคงอยู่ฝั่งขวาของหูฟังอีกเช่นกัน โดยวางตำแหน่งและช่องไฟในระยะห่างที่เหมาะสมลงตัว  
 การฟังเพลง
มาดูในส่วนของการฟังเพลงกันบ้าง BackBeat 105 ออกแบบให้มีการสวมใส่หูฟังแบบ in-ear ที่สามารถลดเสียงรบกวนรอบๆข้างขณะฟังเพลงได้ดีทีเดียว แถมยังได้เสียงกลางจากชิ้นดนตรีที่ให้จังหวะอย่างเบสเพิ่มขึ้นมาอีกนิด โดยรวมโทนเสียงออกไปในแนวสดใส ฟังสนุก ฟังแล้วเพลินไปกับเสียงดนตรีได้ดีมาก
ส่วนเรื่องควบคุมการเล่นเพลงบนหูฟัง  ปุ่มทั้ง 3 จะใช้ควบคุม BackBeat 100 Series ทั้งภาคการสนทนา และควบคุมการเล่นเพลง เรียกว่าเป็นมัลติฟังก์ชั่นเลยล่ะครับ แรกๆบอกตามตรงว่าไม่ค่อยถนัดเท่าไหร่เวลากดรับสาย หรือเพิ่มเสียงเพลงเสียงสนทนา แต่ใช้เวลาไม่นานนักก็เกิดความเคยชินในตำแหน่งของปุ่มต่างๆ เพราะก็มีอยู่แค่ 3 ปุ่มเท่านั้นเอง และแต่ละปุ่มก็จะมีสัญลักษณ์บอกชัดเจนอยู่บนปุ่ม ว่าทำหน้าที่อะไร ไม่ยากในการทำความเข้าใจครับส่วนหน้าที่ของแต่ละปุ่มนั้น ตามนี้เลยครับ
- ปุ่ม Volume + ทำหน้าที่เพิ่มระดับเสียงสนทนา/เสียงเพลง อีกหน้าที่ของปุ่มนี้คือเลื่อนเพลงไปข้างหน้า
- ปุ่ม Volume – ทำหน้าที่ลดระดับเสียงสนทนา/เสียงเพลง อีกหน้าที่ของปุ่มนี้คือเล่นเพลงก่อนหน้าหรือเล่นซ้ำเพลงเดิมได้ และเมื่ออยู่ในโหมดการสนทนายังทำหน้าที่ในการปิดเสียงไมค์ได้อีกด้วย
- ปุ่ม Power ทำหน้าที่เปิด/ปิดหูฟัง และเมื่อเข้าสู่โหมดการฟังเพลงจะทำหน้าที่หยุดการเล่นเพลงหรือเล่นเพลงต่อตำแหน่งเดิม
 
 
Tips
เป็นทิปเล็กๆน้อยๆ เพื่อแนะนำวิธีการใช้งานหูฟังให้ง่ายขึ้น ด้วยการเชื่อมต่อหูฟัง BackBeat 105 กับอุปกรณ์ อื่นๆเป็นเครื่องที่สอง ในกรณีที่เป็นการเชื่อมต่อกับมือถือหรืออุปกรณ์เครื่องที่สองนั้นเป็นครั้งแรก โดยใช้ฟังก์ชั่นอย่าง multipoint ที่มีอยู่ในหูฟังบลูทูธของ Plantronics แทบทุกรุ่นมีวิธีการเชื่อมต่อดังนี้
1. ให้หูฟังอยู่ในสถานะเปิดเครื่อง ไม่ว่าจะเชื่อมต่อกับมือถือเครื่องแรกอยู่หรือไม่ก็ตาม
2. กดปุ่ม volume +, volume –ค้างไว้พร้อมกัน และให้สังเกตที่ไฟบอกสถานะการทำงานของหูฟังจะ       กระพริบเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงินสลับแดง
3. เข้าเมนูบลูทูธที่มือถือ และกดค้นหา จะเจอชื่อหูฟัง “PLT BB100 Series”
4. กดที่ชื่อ “PLT BB100 Series” เพื่อเชื่อมต่อกับหูฟังบลูทูธ BackBeat 100 Series
5. เมื่อหูฟังเชื่อมต่อกับอุปกรณ์นั้นตามที่ต้องการแล้ว ให้กดปุ่ม รับ/วางสาย อีก 1 ครั้ง (กดแล้วปล่อย) หูฟังก็จะกลับไปเชื่อมต่อกับมือถือหรืออุปกรณ์เครื่องแรกให้อัตโนมัติเช่นเดิม


 


Conclusion
เป็นหูฟังบลูทูธสเตอริโออีกรุ่นของ Plantronics ที่หันมาเอาใจตลาดนักฟังเพลงไร้สาย ที่ต้องการความสะดวกในการพกพาไปได้ทุกที่ การใช้งานที่ไม่ซับซ้อน และคุณภาพของเสียงเพลงและเสียงดนตรีที่ได้จากหูฟังBackBeat 105 รุ่นนี้ กับราคาที่สมเหตุสมผลแต่การันตีด้วยชื่อเสียงของ Plantronics ได้เป็นอย่างดี  อีกอย่างถือเป็นการเปิดตัว BackBeat รุ่นใหม่ ให้มาอยู่ในคอลเลคชั่นของหูฟังบลูทูธตระกูล BackBeatSeries อีกรุ่นหนึ่ง
ราคาเปิดตัว 2,990 บาท


พิเศษสำหรับลูกค้าที่ซื้อราคาเต็มสามารถลงทะเบียนรับสิทธิ์ Full Price Privilege ขยายระยะเวลาประกันเพิ่มเป็น 2 ปี สามารถลงทะเบียนได้ที่ http://www.systems2000.co.th/warranty/


Related Products

BackBeat 105

Your always-on mobile essential with lightweight earbuds that drape securely around your neck. Move effortlessly from immersive music to calls, with subtle alerts and one-touch controls.

2,990฿
1,690฿

43.48%
OFF