Plantronics BackBeat SENSE Review


ผ่านมาเกือบครบปีกับการเปิดตัวหูฟังบลูทูธสเตอริโอ BackBeat PRO หูฟังบลูทูธขนาด Fullsize รุ่นใหญ่จาก Plantronics ที่ทำให้ใครหลายคนต้องทึ่งกับระบบเสียงที่สมบูรณ์แบบและฟังก์ชั่นที่ใส่มาแบบจัดเต็ม  ถึงวันนี้ก็ได้เวลาของ BackBeat SENSE น้องใหม่ล่าสุด เป็น Stereo Bluetooth Headset ที่ได้พกความสามารถมาอย่างครบครันเช่นกัน เพื่อตอบสนองไลท์สไตล์ที่คล่องตัวขึ้น และสาวๆที่กำลังมองหาหูฟังเสียงดีๆ ฟีเจอร์ล้ำๆ ใส่แล้วดูดีมีสไตล์ ต้องไม่พลาด BackBeat Sense ครับ
การออกแบบ (Design)

BackBeat SENSE ได้ออกแบบมาเพื่อตอบสนองกลุ่มผู้ฟังเพลงที่ต้องการคุณภาพจริงจัง เสียงดีจริงแต่ตัวก็ยังเล็กคล่องตัวเมื่อต้องพกพา และใช้งาน ทาง Plantronics จึงได้ออกแบบมาให้มีลักษณะของการสวมใส่หูฟัง จะเป็นแบบ ON-EAR (BackBeat PRO เป็น OVER-EAR) เน้นน้ำหนักเบาใส่สบาย เพียง 14 กรัม ขนาดของหูฟังโดยรวมดูบางและเบา  แต่ไม่ได้บอบบางนะครับ เบากว่ารุ่นพี่ถึง 1 เท่าเลยทีเดียว งานประกอบที่ประณีตดูแข็งแรงทนทานตามสไตล์ Plantronics เอาใจสำหรับคนที่ชอบฟังเพลงเป็นเวลานาน โดยเลือกใช้วัสดุที่เรียกว่า memory-foam ที่จะช่วยลดแรงกดทับศีรษะและใบหูได้เป็นอย่างดี (โฟมนุ่มๆสีฟ้าที่อยู่ด้านในของแผ่นหนังสีน้ำตาล) ไม่ทำให้ผู้สวมใส่รู้สึกล้าเมื่อใช้เป็นเวลานาน BackBeat SENSE มีมาให้เลือกถึง 2 สีด้วยกัน ทั้งสีดำ (Black/Espresso) และสีขาว (White/Tan)
จุดเด่นและสเปค BACKBEAT SENSE

- Btooth V4.0 รองรับ A2DP for audio streaming, AVRCP for music controls, Hands-free v1.6 for wideband, and Headset v1.2

เชื่อมต่อกับ Mobile phone หรือ Tablet ได้ 2 เครื่องพร้อมกันด้วยฟังก์ชั่น Multi point Technology (2H2S)

- สามารถฟังเพลงได้ถึง 18 ชั่วโมง เปิดรอรับสายได้นาน 21วัน 

- รองรับการเข้ารหัสเสียงแบบ aptX Codec และ AAC Codec ช่วยเพิ่มคุณภาพไฟล์เสียงให้สมบูรณ์แบบ

- Drivers ขนาด 32mm แบบ Dynamic  สนับสนุนย่านความถี่ 20Hz-20kHz

เพิ่มประสิทธิภาพการตัดเสียงรบกวนการสนทนาด้วย Dual microphones ระบบไมโครโฟน 2 ตัว

- Smart Sensor™ technology ที่จะทำให้เรา play/pause เพลงหรือวิดีโอบน youtube ได้อย่างอัตโนมัติเพียงแค่สวมหรือถอดหูฟัง รวมทั้งหูฟังจะทำการรับสายเมื่อหยิบมาสวมอีกครั้ง

- ฟังก์ชั่น OpenMic™ ช่วยให้ไม่ต้องถอดหูฟังในขณะฟังเพลง เพียงแค่กดปุ่มเดียวก็สามารถคุยกับคนรอบข้างได้สบายๆ

- สามารถ Upgrade firmware เพื่อเพิ่มความสามารถในการใช้งานหูฟังให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นได้ในอนาคต

- รองรับบลูทูธ Class 1 รัศมีทำการสูงสุดที่ 100 เมตร เพื่อการใช้งานที่อิสระมากขึ้น (Device ที่ใช้งานต้องมี Bluetooth Class 1 ด้วยนะครับ)

- Status alerts ที่รองรองการใช้งานถึง 14 ภาษา


ด้านการใช้งาน (Performance)

การสนทนา  

BackBeat SENSE เป็นหูฟังสเตอริโอบลูทูธที่มีไมโครโฟนมาให้เพื่อการสนทนาทางโทรศัพท์  ไมโครโฟนที่ให้มานั้นเป็นแบบ Dual microphones หรือมีไมค์ ถึง 2 ตัวอยู่ในหูฟังรุ่นนี้ ตัวนึงคอยรับเสียงรบกวนที่อยู่รอบๆตัวเรามาประมวลผลแล้วตัดเสียงที่มันคิดว่าไม่ใช่เสียงสนทนาออกไป ส่วนอีกตัวทำหน้าที่รับเสียงพูดจากเราโดยตรงแล้วส่งไปยังปลายทางคู่สนทนาของเรา จากการทดสอบฟังก์ชั่น Dual microphones เพื่อใช้ทางด้านการสนทนาสามารถทำหน้าที่ได้ดีทีเดียว  เมื่อทดสอบเปรียบเทียบกัน คือปลายทางจะได้ยินเสียงของเราดังชัดเจน ถึงแม้จะอยู่ในที่ๆมีเสียงดังมาจากหลายๆทางด้วยกัน แต่ก็ไม่ถึงขนาดว่าปลายทางจะไม่ได้ยินเสียงรบกวนนั้นเลยนะ ก็ยังคงได้ยินอยู่บ้างถ้าเสียงรบกวนนั้นมีโทนที่สูงมากๆ หรือดังมากๆ แต่โดยรวมถือว่าสอบผ่านกับการเป็นฟังบลูทูธสเตอริโอที่มีไมโครโฟนในตัว 


ตำแหน่งของปุ่มต่างๆ ที่ใช้ในการควบคุมทางด้านเสียงแยกฝั่งกันอย่างชัดเจน คือฝั่งขวา(R) จะเป็นฝั่งที่ควบคุมทางด้านเสียงสนทนาหรือการรับโทรศัพท์เป็นหลัก ส่วนฝั่งซ้าย(L) เน้นคอนโทรลทางด้านการฟังเพลงเป็นหลักเช่นกัน จัดวางตำแหน่งของปุ่มได้ลงตัว ทำให้ผู้ใช้งานไม่สับสนในเรื่องของการกดปุ่ม 

ฟังก์ชั่น OpenMic™  ที่ผมมองว่ามันมีประโยชน์มากนะ สำหรับคนที่เดินไปกับเพื่อนแล้วชอบฟังเพลงเบาๆ คลอไปด้วย กดปุ๊บ OpenMic™ จะทำงานทันที คือเพลงจะหยุดลงชั่วคราวแล้วถูกแทนที่ด้วยเสียงรอบข้างเราอย่างเสียงพูดของเพื่อนเราเป็นต้น ไม่ต้องถอดหูฟังเพื่อถามเพื่อนว่าคุยอะไรกันอยู่  กดอีกครั้งเพลงก็เล่นนะจุดเดิมที่หยุดไป 

การฟังเพลง

ต้องบอกว่าตัวเล็กๆเบาๆแบบนี้คุณภาพเสียงที่ถ่ายทอดออกมาไม่ธรรมดาเลย ความชัดเจนในโน้ตดนตรีแต่ละตัวสามารถแยกแยะได้อย่างดี ลักษณะออกแนวกลางแหลมสด สมจริง ประมาณว่าถ้าเปิดเพลงบันเลงกีต้าร์ นั่งหลับตาก็เหมือนมีคนเล่นกีต้าร์ให้ฟังอยู่ไกล้ๆ และเสียงเบส กลอง กระชับหนักแน่นดี  โดยรวมอาจไม่ได้เด่นไปในทางไหนให้เลือกจับต้องได้ชัดสำหรับแนวหูทองที่จะเลือกฟังซาวด์ที่เป็นรสชาติที่ตัวเองชอบ

เปรียบเทียบกันแล้วแนวเสียงต่างไปจาก BackBeat Pro ที่ลูกลึกและความระยิบระยับของประกายเสียงให้เสียงที่ถูกปรับแต่งมาแบบเฉพาะตัว โดย BackBeat Sense ตัวนี้เหมาะกับผู้ที่รักเสียงเพลง ที่ต้องการสนุกไปกับบทเพลงที่ชื่นชอบและได้อารมภ์ของดนตรีที่สมบูรณ์ได้จริงๆ พร้อมความเบาสบายที่จะพกพาไปได้สะดวก และรูปลักษณ์สวยหรูดูดี 


อุปกรณ์ที่มีมาให้ในกล่อง (Accessories)

1. Wireless headphones หูฟังบลูทูธสเตอริโอ BackBeat SENSE 

2. Storage sleeve ถุงผ้าที่ไว้เก็บหูฟัง BackBeat SENSE และสายเชื่อมต่อต่างๆ ถุงเก็บหูฟังรุ่นนี้เป็นแบบ Dual Pocket  สวยหรูดูดีมาก คือจะมีช่องเก็บ 2 ช่องแยกออกจากกัน ช่องใหญ่สุดสำหรับเก็บหูฟัง BackBeat SENSE ส่วนช่องเล็กเอาไว้เก็บพวกสายเชื่อมต่อต่างๆ หรือ accessories อะไรก็ได้ตามที่เราต้องการ ข้อดีของการแยกช่องเก็บคือไม่ทำให้หูฟังเป็นรอยได้ง่าย

3. Angled 3.5mm inline audio cable เป็นสายเคเบิ้ลที่มีหัวแจ็คขนาด 3.5mm. 2 ฝั่ง พร้อมด้วยปุ่มควบคุมเสียงสำหรับใช้งานกับ Device ของค่าย  Apple 

4. Micro USB charge cable สายเคเบิ้ลเส้นนี้ทำหน้าที่สำหรับชาร์จหูฟังผ่าน PC/Laptop และยังเป็นสายในการเชื่อมต่อเพื่อการอัพเกรดเฟิร์มแวร์อีกด้วย

5.Get Started คู่มือการใช้งานเบื้องต้น ไทย, อังกฤษ, จีน, อาหรับ
Tips

ปกติการเปิดปิดฟังก์ชั่นการทำงานต่างๆที่อยู่ในหูฟัง Plantronics มักจะทำผ่านโปรแกรม MyHeadset Updater ที่อยู่บน PC/Laptop เป็นหลัก หรือหูฟังบลูทูธบางรุ่นอาจทำผ่านแอพ Plantronics HUB ที่อยู่บนมือถือได้เลยเช่น Voyager Legend แต่วันนี้ผมจะแนะนำการเปิดปิดฟังก์ชั่นการทำงานบางตัวของหูฟังบลูทูธ BackBeat SENSE ด้วยวิธีการกดปุ่มบนหูฟังครับ

1. การเปิดปิด Smart Sensor ปกติหูฟังที่มีฟังก์ชั่น Smart Sensor จะทำการเปิดมาให้อัตโนมัติจากโรงงาน แต่ด้วยเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ที่ทำให้เราต้องการปิดฟังก์ชั่นนี้ชั่วคราว  เราสามารถกดปุ่ม Mute กับปุ่ม Call (mute+call) ค้างไว้พร้อมกัน 6 วินาที จนกระทั่งไฟ LED ขึ้นเป็นสีม่วงและเปลี่ยนเป็นสีแดงตามลำดับ Smart Sensor ก็จะไม่ทำงาน  และหากต้องการเปิดกลับมาใช้ Smart Sensor อีกครั้ง ให้ทำตามวิธีเดิม แต่เปลี่ยนเป็นเป็นไฟ LED จะโชว์เป็นสีม่วงและเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงิน ก็สามารถกลับมาใช้ฟังก์ชั่น Smart Sensor ได้เหมือนเดิม

2. การเปิดปิด HD Voice ฟังก์ชั่นนี้จะเกิดขึ้นตอนที่เราใช้สนทนากันเท่านั้นนะครับ จะถูกปิดมาตั้งแต่เริ่มใช้งานครั้งแรก เพราะหากว่าเราเปิด HD Voice เพื่อให้ได้คุณภาพเสียงสนทนาที่ดีขึ้น แบตเตอรี่ที่ตัวหูฟังก็จะหมดเร็วกว่าปกติตามไปด้วย แต่ถ้าอยากลองสัมผัสประสบการณ์เสียงในอีกรูปแบบหนึ่ง ก็สามารถกดเปิดที่หูฟังได้ด้วยเช่นกัน ทำได้โดยการกดปุ่ม Mute กับปุ่ม Play/Pause (mute+play/pause) ค้างไว้พร้อมกัน 6 วินาที จนกระทั่งไฟ LED ขึ้นเป็นสีม่วงและเปลี่ยนเป็นน้ำเงินตามลำดับ HD Voice ก็จะไม่ทำงาน  และหากต้องการปิด HD Voice อีกครั้ง ให้ทำตามวิธีเดิม แต่เปลี่ยนเป็นเป็นไฟ LED จะโชว์เป็นสีม่วงและเปลี่ยนเป็นสีแดง HD Voice ก็จะหยุดทำงานทันที เป็นการประหยัดแบตเตอรี่ BackBeat SENSE เพื่อเก็บไว้ฟังเพลงโปรดได้นานขึ้น ทั้งนี้การใช้งานฟังก์ชั่น HD Voice จำเป็นที่อุปกรณ์ทั้งสองฝั่งและเครือข่ายในการสื่อสารต้องรองรับระบบ Wideband ด้วยนะครับ เสียงที่ได้ยินถึงจะเป็น HD Voice ตามที่เราต้องการ
บทสรุป (Conclusion)

สิ่งหนึ่งที่ขาดไปสำหรับ Plantronics BackBeat SENSE นั่นคือฟังก์ชั่น Active Noise Canceling(ANC) ที่เคยใส่มาให้กับ Plantronics BackBeat PRO แต่รุ่นนี้ไม่มี เนื่องด้วยว่าทาง Plantronics ได้ออกแบบมาให้ BackBeat SENSE เป็นอีกกลุ่มของนักฟังเพลงที่เน้นสวมใส่สบายเป็นหลัก จึงตัดตัว ANC ออกไป เพราะ ANC น่าจะเน้นไปทางด้านการฟังเพลงเป็นชีวิตจิตใจเน้นฟังจริงๆจังๆ แต่ BackBeat SENSE ก็เน้นฟังเพลงเป็นหลักเช่นกันแต่ด้วยความที่เป็นหูฟังแบบ ON-EAR จึงไม่ถึงขั้นต้องมี ANC เข้ามาช่วยบล็อกเสียงรอบข้างขนาดนั้นครับ แต่ถึงอย่างไรผมก็ยังแนะนำนะครับสำหรับหูฟังบลูทูธสเตอริโอรุ่นนี้ Plantronics BackBeat SENSE ซึ่งหากคุณมีโอกาสได้ลองฟังเสียงจากมันแล้วล่ะก็ รับรองว่าได้มีติดไม้ติดมือกลับไปฟังที่บ้านแน่นอน

หรือหากจะหาของขวัญไฮเทคและคุ้มค่าให้แฟนสาวแล้ว  BackBeat Sense รุ่นสีขาวเหมาะอย่างยิ่งขอบอก


พิเศษสำหรับลูกค้าที่ซื้อราคาเต็มสามารถลงทะเบียนรับสิทธิ์ Full Price Privilege ขยายระยะเวลาประกันเพิ่มเป็น 2 ปี สามารถลงทะเบียนได้ที่ http://www.systems2000.co.th/warranty/