รีวิว BackBeat FIT (new version)

BackBeat FIT 
No wires. No limits. No excuses.

Plantronics BackBeat FIT เป็นหูฟังในกลุ่มของ BackBeat FIT Family ที่เน้นการใส่ฟังเพลงขณะออกกำลังกายและสามารถใช้เพื่อการสนทนากับ smartphone ได้เช่นเดียวกัน เป็น Wireless Sport Headphones ที่นิยมกันในกลุ่มของผู้ที่รักสุขภาพโดยเฉพาะการวิ่งและคนที่ออกกำลังกายประเภทที่มีเหงื่อออกมากๆ BackBeat FIT รองรับการใช้งานสำหรับคนกลุ่มนี้ได้เป็นอย่างดีPlantronics ได้ออก BackBeat FIT เวอร์ชั่นใหม่มาให้เราได้ใช้งานกันอีกแล้วกับ 5 สีที่รับรองว่าใส่แล้วเป็นที่สะดุตาอย่างแน่นอน ส่วนจะเพิ่มฟีเจอร์อะไรเข้ามาบ้างนั้น ตามมาครับ Open box

เมื่อเปิดกล่องออกมา เราจะพบกับอุปกรณ์ที่ Plantronics ใส่มาให้ตามนี้ครับ

1. BackBeat FIT : Wireless Sport Headphones มีทั้งหมด 5 สีด้วยกัน ได้แก่ Power Blue, Black Core, Sport Grey,Fuchsia และ Stealth Green 

2. USB Cable ใช้สำหรับชาร์จหูฟัง BackBeat FIT ผ่านทาง PC หรือ Laptop ซึ่งถึงแม้จะไม่ได้ใส่หัวปลั๊กมาให้ด้วย แต่เราสามารถใช้หัวปลั๊กของ smartphone ที่เราใช้อยู่ชาร์จหูฟังตัวนี้ได้เลย

3. Access Code Card คือแผ่นการ์ดที่มีรหัสในการเข้าใช้งานแอปพลิเคชั่น PEAR ได้อย่างไม่จำกัดเป็นเวลา 6 เดือน อันนี้น่าจะเหมาะกับคนที่อยากทดลองมีเทรนเนอร์ส่วนตัวในการออกกำลังกายในหลากหลายกิจกรรม 

4. คู่มือการใช้งาน ในรูปแบบภาษาต่างๆ รวมถึงภาษาไทย


Specifications

 • สนทนาต่อเนื่อง 6 ชั่วโมง ฟังเพลงได้นานถึง 8 ชั่วโมง เปิดรอรับสายได้นาน 14 วัน
 • ลดเสียงรบกวนด้วยระบบ DSP และลดเสียงสะท้อนแบบ full duplex echo cancellation
 • ให้คุณภาพเสียงผ่านสัญญาณบลูทูธที่ระดับ HQ custom SBC codec
 • Bluetooth V3.0 + EDR รองรับ A2DP for audio streaming, AVRCP for music controls, Hands-free v1.7 for wideband, and Headset v1.1
 • มาตรฐานกันน้ำและฝุ่นได้ในระดับ IP57 
 • สามารถอัปเดตเฟิร์มแวร์ของหูฟังแบบไร้สายผ่านแอป BackBeat FIT ที่ถูกติดตั้งอยู่บน smartphone ทั้ง iOS และ android
 • ดีไซน์หูฟังแบบใหม่เพื่อความคล่องตัว และการวางตำแหน่งของปุ่มต่างๆ ให้เหมาะกับการใช้งานมากขึ้น ควบคุมการทำงานต่างๆได้ง่ายดายจากชุดหูฟัง
 • โชว์ปริมาณแบตเตอรี่ของหูฟังบลูทูธที่หน้าจออัตโนมัติ สำหรับ iPhone และ iPad (android ต้องติดตั้งแอปพลิเคชั่นPlantronics Hub เพิ่มเติม)
 • Status alerts ที่แจ้งเตือนการทำงานของหูฟังด้วยเสียงพูดได้หลายภาษา
 • ชาร์จเพียง 15 นาที ฟังเพลงได้ 1 ชั่วโมง (0-100% อยู่ที่ 2 ชั่วโมง
 • น้ำหนักเพียง 24 กรัม 


Performance

BackBeat FIT ออกแบบให้มีความทนทานและความยืดหยุ่นในการใช้งานกับทุกกิจกรรม  วัตถุประสงค์ในการใช้งานหลักๆ คือเน้นใช้กับผู้ที่ชื่นชอบการฟังเพลงพร้อมกับออกกำลังกายไปด้วยอย่างชัดเจน การสวมใส่ในช่องหูเป็นแบบลักษณะ open eartip ผู้ใช้จะรู้สึกผ่อนคลายกับการฟังเพลงมากขึ้นไม่รู้สึกว่าอึดอัดจนขณะทำกิจกรรมต่างๆ และยังได้ยินเสียงรอบๆข้างอยู่เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในขณะใส่ออกกำลังกาย เพิ่มความกระชับในการสวมหูฟังแบบ neckband ที่ไม่ต้องมีสายห้อยให้เกะกะเวลาที่เราต้องเคลื่อนไหว เพราะหูฟังถูกออกแบบมาให้ยึดแน่นกับใบหูและส่วนโค้งที่กระชับรับกับต้นคอของผู้สวมใส่ ทำให้ผู้ใช้งานมั่นใจได้ว่าเวลาใส่ BackBeat FIT ออกไปปั่นจักรยาน เดินบนลู่วิ่งไฟฟ้า หรือแม้แต่วิ่งด้วยความเร็วเพื่อทำ New PB ก็จะไม่ทำให้หูฟังบลูทูธที่ใส่อยู่หลุดออกจากศีรษะได้ง่าย  

หากพูดถึงเรื่องคุณภาพเสียงของการฟังเพลงผ่านแอป music players บนมือถือ เมื่อเทียบกับ BackBeat FIT เวอร์ชั่นเดิม(สี Blueและ Green) พบว่า BackBeat FIT รุ่นใหม่นี้ทำคะแนนทางด้านเสียงได้ดีกว่า BackBeat FIT เวอร์ชั่นเดิมอยู่พอสมควร ด้วยเนื้อเสียงร้องที่สมจริง กลางแหลมออกชัดเจนไม่พร่ามัว ให้เสียงเบสที่หนักแน่นกว่า และที่เหนือกว่าเวอร์ชั่นเดิมไปอีกขั้น คือความสามารถในการกันน้ำและฝุ่นระดับ IP57 ทำให้หูฟัง BackBeat FIT กันน้ำและกันฝนได้อย่างดีเยี่ยม โดยสามารถกันน้ำที่ระดับไม่เกิน 1 เมตร ได้ 30 นาที แต่ไม่แนะนำให้ใส่ลงว่ายน้ำนะครับ ผนวกกับการ nano-coating ของหูฟัง จึงสามารถทนกับเหงื่อในขณะออกกำลังกายได้เป็นอย่างดีเมื่อลองใช้งาน BackBeat FIT กับมือถือที่ลงแอปพลิเคชั่น PEAR ไว้ก็พบว่า เสียงเทรนเนอร์หรือเสียงแจ้งเตือนต่างๆจากตัวแอปจะได้ยินชัดเจนมาก หรือจะเป็นเสียงเพลงที่เปิดกับแอป music players ก็ให้เสียงและจังหวะที่ทำให้ผู้ออกกำลังกายเกิดความเร้าใจและเพิ่มความสนุกมากขึ้นในการออกกำลังกาย 


BackBeat FIT ยังใช้เพื่อการสนทนาในชีวิตประจำวันได้ด้วยเช่นเดียวกัน เพราะมีไมโครโฟนขนาดเล็กฝังอยู่ในตัวหูฟัง จากการทดสอบใช้สื่อสารช่วงเวลาทำงานในออฟฟิศ และใช้คุยตามห้างตามศูนย์การค้าบ้าง ก็พบว่าถ้าเราอยู่ในที่เงียบๆ ไม่มีเสียงรบกวนจากแวดล้อมหรือมีบ้างแต่ไม่ดังมาก เช่นเสียงเพลงหรือเสียงพูดคุยกันระดับปกติ ระบบ DSP ที่ใส่มาให้ยังทำหน้าที่ของมันได้ดีปลายทางไม่ได้ติดใจในเรื่องเสียงรบกวนรอบข้างแต่อย่างใด เพราะปกติใช้คุยจากมือถือก็ไม่ได้ตัดเสียงรอบข้างมากเท่าไหร่ แต่หากต้องพาตัวเองไปอยู่ตามท้องถนนหรือศูนย์การค้าที่มีคนเยอะๆ พร้อมกับเสียงที่ดังมาจากทุกทิศทาง หูฟังบลูทูธ BackBeat FITอาจจะเอาไม่อยู่เหมือนกัน เนื่องด้วยสเปคที่เน้นทางด้านการฟังเพลงและนำไปใช้ควบคู่กับการออกกำลังกายเป็นหลัก อาจไม่ได้ตัดเสียงรบกวนได้ดีเท่าหูฟังบลูทูธที่ออกแบบมาเพื่อการสนทนาโดยเฉพาะ อย่างหูฟังบลูทูธกลุ่ม Voyager Family
อีกจุดที่คิดว่า Plantronicsใส่ใจในการทำหูฟัง BackBeat FIT คือ แถบสีสะท้อนแสงที่อยู่ด้านหลังของสายหูฟัง ทำมาให้เป็นแถบสะท้อนแสง สำหรับคนที่ชอบออกวิ่งช่วงเช้ามืด หรือช่วงค่ำๆ เวลาแสงไฟจากรถวิ่งมาจากด้านหลังก็จะเห็นแถบสะท้อนแสงนี้เพื่อความปลอดภัยได้อีกครับ แต่ปกติแล้ว ที่เสื้อและรองเท้าก็เลือกใช้แถบสีแบบนี้เหมือนกันครับเพื่อความปลอดภัย
Tips

แนะนำเทคนิคการใช้งานของ BackBeat FIT กันบ้างนะครับ 

1. ปุ่มปรับระดับเสียงจะควบคุมด้วยปุ่มเดียว คือ ปุ่มที่อยู่ทางฝั่งลำโพงด้านซ้ายของหูฟัง (ฝั่งควบคุมเพลงซึ่งจะเป็นลักษณะของปุ่มที่ยื่นออกมาจากหน้าสัมผัสนิดนึง ซึ่งก็จะเหมือนกับปุ่ม on/off หูฟังนั่นเอง เพียงแต่อยู่คนละฝั่งกัน (ฝั่งควบคุมการโทรวิธีเพิ่มเสียงโดยการกดปุ่มนั้น 1 ครั้ง กดปล่อยไปเรื่อยๆ ก็จะเป็นการเพิ่มเสียงให้ดังขึ้น ทั้งเสียงเพลงและเสียงสนทนา เมื่อเพิ่มจนดังสุดก็จะมีเสียงเตือนเป็นเสียงผู้หญิงพูดว่า “volume maximum” แต่หากต้องการเบาเสียงทำได้โดยการกดปุ่มเดิมครับ แต่ให้กดค้างไว้เลยเสียงที่เราได้ยินก็จะลดลงจนอยู่ในระดับที่เราพอใจก็ให้ปล่อยนิ้วที่กดได้เลย

2. การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อย่าง Smartphone ทั้งฝั่งของ iOS และ Android นั้น แนะนำให้ติดตั้งแอปพลิเคชั่นที่ชื่อ BackBeatFIT(ดาวน์โหลดสำหรับ iOS และ Androidเมื่อติดตั้งเสร็จจะสามารถทำการอัปเดตเฟิร์มแวร์ของหูฟัง BackBeat FIT ได้เลยโดยไม่ต้องไปอัปเดตเฟิร์มแวร์ผ่านทางเครื่อง PC แต่อย่างใด เพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้งานมากยิ่งขึ้น และหากเราใช้งานหูฟังBackBeat Fit กับอุปกรณ์ต่างๆตั้งแต่ 2 อุปกรณ์ขึ้นไป ยังสามารถสลับการใช้งานหูฟังได้จากแอป BackBeat FIT นี้ได้เลย โดยตัวแอปจะแสดงรายชื่ออุปกรณ์ที่หูฟังเคยเชื่อมต่อไว้ทั้งหมด(ไม่เกิน 8 อุปกรณ์)
Accessories & Spare

สำหรับ BackBeat FIT เวอร์ชั่นนี้ ถึงแม้จะไม่มี Armband สำหรับเก็บหูฟังมาให้ แต่เรายังสามารถหาอุปกรณ์เสริมประเภทนี้มาใช้แทนได้ อย่าง Charging Pouch ซึ่งไม่ใช่แค่กระเป๋าสำหรับเก็บหูฟังเท่านั้น แต่ยังสามารถชาร์จหูฟัง BackBeat FIT เพิ่มได้อีก 16ชั่วโมง และยังบอกปริมาณแบตเตอรี่คงเหลือของตัว Charging Pouch เองและหูฟังได้อีกด้วย
และอีกหนึ่งชิ้นที่เราสามารถหามาเปลี่ยนได้นั่นคือ Eartip อันที่จริงแล้วเวลาใช้หูฟังไปสักพักจะเริ่มรู้สึกถึงความมันและรื่นๆตรง Eartip นี่แหละ ซึ่งก็สามารถถอดเจ้า Eartip ออกมาทำความสะอาดด้วยน้ำสบู่แล้วผึ่งให้แห้งก่อนนำมาใส่อีกครั้ง หรือหากต้องการที่จะ Mix & Match ระหว่างหูฟังกับ Eartip สีอื่นๆ ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน กลายเป็นหูฟังในสไตล์สีที่เราต้องการได้อย่างลงตัว เก๋ไปอีก

     

โดยทั้งกระเป๋า Charging Pouch และ Eartip สามารถสั่งซื้อได้จาก PLT OFFICIAL STORE ที่อยู่บนเว็บช้อปปิ้งออนไลน์ได้เลยครับ (สั่งซื้อ  PLT Accessories & Spare ได้ที่นี่)Conclusion

BackBeat FIT คือ Wireless Sport Headphones ที่กล้ายืนยันว่าเหมาะแก่การนำไปใช้ทำกิจกรรมในแบบ Outdoor จริงๆ เพราะทั้งเรื่องคุณภาพของเสียงเพลง ความเข้ากันได้กับแอปพลิเคชั่นทางด้านการออกกำลังกาย ลักษณะการสวมใส่ในแบบที่ทำให้ผู้ใช้ใส่แล้วรู้สึกสบายไม่หลุดง่าย รวมไปถึงวัสดุคุณภาพสูงที่นำมาใช้ผลิตหูฟังรุ่นนี้  สำหรับใครที่รักในเสียงเพลงและชอบกิจกรรมการออกกำลังกายแต่ขาดเสียงเพลงไม่ได้ และกำลังมองหาหูฟังไร้สายดีๆ มาไว้ใช้สักตัว บอกได้เลยว่าต้องมีเจ้า BackBeat FIT มาไว้ติดกระเป๋าแล้วล่ะครับ


พิเศษสำหรับลูกค้าที่ซื้อราคาเต็มสามารถลงทะเบียนรับสิทธิ์ Full Price Privilege ขยายระยะเวลาประกันเพิ่มเป็น 2 ปี สามารถลงทะเบียนได้ที่ http://www.systems2000.co.th/warranty/