ปกติแล้วประโยชน์ที่ได้จากการใช้หูฟังบลูทูธ  อย่างแรกเลยเรามักจะแนะนำสำหรับคนที่ใช้โทรศัพท์บ่อยๆเวลาขับรถ ไม่ว่าจะเป็นการเม้าท์กับเพื่อนซี้  รับออร์เดอร์สั่งของจากลูกค้า หรือการประชุมสายด่วนกับเจ้านาย ซึ่งได้ทั้งเรื่องของความสะดวกสบายที่ไม่ต้องจับมือถือขึ้นมารับสายโดยตรง  ปลอดภัยและลดอุบัติเหตุในการขับขี่รถยนต์  ที่ทางรัฐบาลรณรงค์ในเรื่องของการโทรไม่ขับมาโดยตลอด ผมเลยจะขอแนะนำ หูฟังที่เน้นเรื่องของการขับขี่รถยนต์โดยเฉพาะ กับเจ้า EXPLORER 120 ที่มีอุปกรณ์เสริมสำหรับการใช้งานหูฟังในการขับขี่รถยนต์บนท้องถนนมาให้อย่างครบครัน


Open Box
Plantronics EXPLORER 120 จัดว่าเป็นหูฟังบลูทูธรุ่นหนี่งที่แถมอุปกรณ์เสริมมาให้เยอะทีเดียวครับ

 
EXPLORER 120 หูฟังบลูทูธที่ได้รับการดีไซน์ใหม่ ให้ดูแปลกตามากยิ่งขึ้น

Car Vent Clip หรือที่วางหูฟังบลูทูธแบบเสียบติดกับช่องแอร์ ตัวนี้ทำออกมาได้ประโยชน์การใช้งานในรถยนต์แบบเต็มๆ ไม่ต้องไปมองหาที่วางซึ่งบางทีก็ลืมว่าวางไว้ตรงส่วนไหนของคอนโซลรถยนต์


 Car Charger ที่ชาร์จหูฟังแบบเสียบกับช่องที่เขี่ยบุหรี่ ไม่ต้องกลัวหูฟังบลูทูธพังเนื่องจากหัวชาร์จไม่ได้มาตรฐาน Plantronics จัดมาให้เลย

 
2 IN 1 Charge Cable  เป็นสายชาร์จที่มีประโยชน์มาก  เพราะมีหัวแปลงที่จะไม่ ทำเราเสียช่อง USB ไปกับการชาร์จหูฟังผ่าน PC/Laptop แต่สามารถนำพวก Flashdrive หรือ Harddisk external มาเสียบต่อกับตัวแปลงนี้ได้เลย


 Clip-on Earloop เป็นก้านที่ใช้สำหรับเกี่ยวหูฟัง สำหรับคนที่ต้องการความกระชับกับใบหูมากยิ่งขึ้นเวลาใส่หูฟังบลูทูธSpec & Features

  • สนทนาได้ต่อเนื่อง 7 ชั่วโมง และเปิดรอรับสายได้นาน 11 วัน
  • Deep Sleep mode จะช่วยให้หูฟังเก็บประจุไฟไว้นานถึง 6 เดือน เมื่อไม่ได้ทำการเชื่อมต่อหูฟังกับอุปกรณ์ต่างๆเกิน 2 ชม.
  • Bluetooth V4.1 พร้อมด้วย A2DP และ AVRCP ทำให้ฟังเพลงหรือไฟล์เสียงได้จากหูฟัง และเปลี่ยนเพลง / หยุดเพลงได้จากหูฟังโดยตรง
  • Multipoint ที่เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ อย่างโทรศัพท์มือถือได้ 2 เครื่องพร้อมกัน สลับการรับสายไปมาให้อัตโนมัติ
  • ระบบเสียงสนทนาคมชัดแบบ HD Audio
  • Smartphone voice control  เปิดการใช้งานทั้ง Siri, Cortana และ Google voice ด้วยหูฟังบลูทูธเพียงปุ่มเดียว
  • มีระบบการแจ้งเตือนเป็นภาษาพูด (Status alerts) เช่น  remaining talk time, battery level, and more
  • ระยะเวลาในการชาร์จหูฟังจาก 0 – 100% อยู่ที่ 2 ชม.
  • สามารถทำระยะห่างระหว่างหูฟังบลูทูธกับอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อได้ไม่เกิน 10 เมตร (bluetooth class 2)
  • น้ำหนักเบามากๆ เพียงแค่  7.8 กรัม เท่านั้นPerformance
มาดูกันที่ประสิทธิภาพการใช้งานกันบ้าง EXPLORER 120 คือหูฟังบลูทูธที่ใช้งานง่าย เหมาะสำหรับคนที่กำลังมองหาหูฟังบลูทูธมาแทนการจับมือถือสนทนาโดยตรง ดีไซน์ที่ดูแปลกตาไปจากหูฟังรุ่นอื่นๆของ Plantronics คือเน้นความเรียบง่าย ใช้วัสดุที่ไม่หรูหราแต่เน้นความทนทานและแฝงไว้ด้วยเสน่ห์ของสีทองที่อยู่บนตัวหูฟัง ลวดลายที่อยู่บนตัวหูฟังก็ดูสวยลงตัว
ตำแหน่งของปุ่มกด  ในการรับสายสนทนา ถูกจัดวางใหม่ให้อยู่ตรงด้านบนของหูฟัง ติดกับช่องชาร์จแบบ micro usb ไม่ได้มีการซ่อนปุ่มกดเหมือนกับ EXPLOERE 500 หรือ Voyager EDGE ซึ่งเวลาใช้งานจริง การกดรับสาย/วางสายด้วยปุ่มนี้ ผมว่ามันลงตัวและกดง่ายมาก ส่วนปุ่มควบคุมการทำงานอื่นๆ เช่น สวิตช์เปิด/ปิด, ปุ่มเพิ่ม/ลดเสียงสนทนาก็ยังคงอยู่ตำแหน่งเดิมเช่นเดียวกับหูฟังรุ่นอื่นๆที่มีสไตล์การสวมใส่แบบนี้

คุณภาพเสียงที่ได้จากการสนทนาผ่านหูฟัง EXPLORER 120 ตัวนี้ ถ้าเป็นการคุยโทรศัพท์อยู่บนรถส่วนตัวที่มีการเปิดเพลงฟังบนรถบ้าง หรือในสถานที่ๆไม่มีเสียงภายนอกดังมาก เช่น ในออฟฟิศที่ทำงาน หรือตามห้างสรรพสินค้าที่คนไม่พลุกพล่าน  เสียงที่ปลายทางได้ยินเราถือว่าทำได้ดีพอสมควร ถึงแม้ไม่มีระบบการตัดเสียงรบกวนใส่มาให้ในหูฟังรุ่นนี้เลยก็ตาม ซึ่งปลายสายก็ยังพอที่จะได้ยินเสียงเพลงที่เปิดอยู่เหมือนกัน แต่ก็ไม่มากจนรบกวนการสนทนาได้ แต่หากพกพาไปใช้นอกสถานที่ๆมีเสียงรบกวนดังเยอะๆ มีบ้างที่อาจจะต้องสลับการใช้งานจากหูฟังบลูทูธกลับไปใช้มือถือคุยแทน


Plantronics EXPLORER 120
ยังมีความสามารถในการสตรีมมิ่งไฟล์เสียง (A2DP) 
ต่างๆจากอุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออยู่ด้วย ตัวอย่างเช่น เมื่อเราเชื่อมต่อหูฟังกับ 2 อุปกรณ์หลักไว้แล้ว หากต้องการเล่นเพลงจากเครื่องเล่นบนอุปกรณ์ หรือมือถือเครื่องที่ 1 ก็สามารถกดเล่นจากเครื่องเล่นได้ทันที เสียงเพลงนั้นจะไปดังที่หูฟัง EXPLORER 120 หรือหากต้องการดูคลิปวิดีโอจากแอพยูทูปกับมือถือเครื่องที่ 2 ก็สามารถกดเล่นได้เลยเช่นกัน เสียงก็จะไปออกที่หูฟัง EXPLORER 120

เช่นเคย ไม่เพียงแต่การฟังเสียงเพลงหรือไฟล์เสียงผ่านหูฟังได้เท่านั้น แต่ยังสามารถควบคุมการเล่นเพลงจากเครื่องเล่นผ่านหูฟังได้อีกต่างหาก ด้วยฟังก์ชั่น AVRCP ไม่ว่าจะ play/pause, next/previous ก็ควบคุมได้ผ่านหูฟังบลูทูธ EXPLORER 120 โดยที่เราไม่ต้องไปกดปุ่มควบคุมเครื่องเล่นที่หน้าจอแต่อย่างใด


อย่างที่เกริ่นไว้ตั้งแต่ตอนต้นว่า..


" Plantronics รุ่น EXPLORER 120 เป็นหูฟังที่ทำมาเอาใจคนที่ชอบใช้มือถือสนทนาขณะขับขี่รถยนต์โดยเฉพาะ นั่นเพราะว่ามีการใส่อุปกรณ์เสริมที่เกี่ยวกับการใช้งานหูฟังบลูทูธบนรถยนต์มาให้ "


ตัวอย่างเช่น
-
ที่วางหูฟังแบบเสียบติดกับช่องแอร์ (Car Vent Clip) สำหรับคนที่ไม่ชอบที่จะเสียบหูฟังไว้กับหูอยู่ตลอดเวลา (ผมคนนึงละไม่ถนัดเอาซะเลย) ผมลองใช้โดยนำเจ้าตัวนี้ไปเสียบกับช่องแอร์ตรงคอนโซลกลาง มันสะดวกมากในการเป็นที่พักหูฟังขณะขับรถยนต์แล้วเราต้องมีสมาธิในการขับ สายเข้ามาเราก็รู้แล้วว่าวางหูฟังบลูทูธไว้ตรงไหนของรถ ไม่ต้องคอยหาให้วุ่นวายว่าเอาไปวางไว้ตรงไหน หยิบมาเสียบหูกดรับสายได้ทันที


ส่วนฟังก์ชั่นอื่นๆอย่าง Status alerts ที่คอยแจ้งเตือนสถานะการใช้งานของหูฟังเป็นเสียงพูดในหูฟัง ระบบเสียงแบบ HD Audio ที่หากใช้เครือข่ายมือถือที่รองรับเทคโนโลยี Wideband ด้วยแล้วล่ะก็ คุณภาพเสียงสนทนาที่ได้ยินก็จะเป็น Wideband เช่นเดียวกัน ฟังก์ชั่นเหล่านี้ล้วนแล้วแต่มีประโยชนต่อผู้ใช้งานทั้งสิ้น


Conclusion
Plantronics EXPLORER 120 
คือหูฟังสำหรับคนที่กำลังมองหา Bluetooth headset มาใช้ในเวลาขับรถ ด้วยราคาที่เป็นมิตรกับกระเป๋า และอุปกรณ์เสริมที่ Plantronics แถมมาให้ด้วยนั้น ยิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับการใช้งานขณะขับรถยนต์ได้เป็นอย่างดี  อีกทั้งยังเป็นหูฟังที่เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ได้สองเครื่องพร้อมกัน (Multipoint) ซึ่งกลายเป็นมาตรฐานการเชื่อมต่อของหูฟังบลูทูธจาก Plantronics ไปแล้ว